Site icon Mekong Medical

Hướng dẫn sử dụng phần mềm ExamVue

ExamVue là phần mềm quản lý và chỉnh sửa hình ảnh x-quang kỹ thuật số của hãng Radisen, phần mềm đi kèm khi bạn mua tấm nhận ảnh x-quang Radisen. Mặc định thì bên lắp đặt hệ thống x-quang kỹ thuật số sẽ hướng dẫn cách sử dụng. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ cách vận hành của ExamVue, vui lòng xem hướng dẫn sử dụng phần mềm ExamVue tại đây.

Phần hướng dẫn này chúng tôi sử dụng các thiết bị sau:

Hướng dẫn sử dụng phần mềm ExamVue

Mở phần mềm ExamVue trên Win 7

ExamVue có thể hoạt động tốt trên Win7 hoặc Win10. Để mở phần mềm, click đúp vào biểu tượng ExamVue trên màn hình Desktop. Nếu không thấy biểu tượng trên Desktop, bạn cũng có thể vào menu Start của Windows7, chọn All programs, chọn tiếp thư mục Examvue, chọn Examvue để khởi chạy.

Mở ứng dụng ExamVue

Màn hình đăng nhập của ExamVue hiện ra, bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Admin hoặc tài khoản Guest.

Màn hình đăng nhập ExamVue

Đăng ký bệnh nhân

Để ý góc trên bên trái, nút “Đăng ký” là nơi nhập thông tin bệnh nhân trước khi chụp x-quang. Mọi thao tác nhập mới, cần thông qua nút “Đăng ký”.

Trong danh sách đăng kí bệnh nhân, nhập thông tin ID bệnh nhân vào ô ID (ID có thể sinh tự động theo ngày tháng và số thứ tự), sau đó nhập tên bệnh nhân vào mục Tên, các thông tin về ngày sinh, giới tính có thể không cần nhập.

Đăng ký chụp trong ExamVue

Sau khi khai báo thông tin khách hàng. Nhìn sang bên phải màn hình, kích vào bản đồ người, chọn khảo sát để hiện các bộ phận cần chụp, sau đó chọn các phép chụp tương ứng.

Đăng ký khảo sát: chọn 3, chọn 4, chọn 5, cuối cùng nhấn 6.

Chọn Kiểm tra ở khung dưới bên trái màn hình để bắt đầu vào khung chụp làm việc.

Màn hình đăng ký bệnh nhân mới hoàn tất, sẵn sàng nhận hình ảnh x-quang khi phát tia X

Khi tấm nhận đã sẵn sàng làm việc, trên màn hình sẽ hiển thị bộ phận muốn khảo sát (Chest/phổi).

Hãy phát tia!

Xử lý hình ảnh nhanh trong ExamVue

Bạn có thể xử lý nhanh hình ảnh ngay sau khi chụp trong thanh trạng thái KIỂM TRA bằng các công cụ chỉnh sửa phía dưới màn hình bên phải. Dùng các góc xoay 90, lật sang bên, lật ngược lại để chỉnh ảnh đúng vị trí. Dùng thước cắt để chọn khung ảnh vừa ý, dùng các chữ cái R và L bên dưới để đánh dấu phải trái trên ảnh. Dùng biểu tượng TEXT để đánh dấu chú thích bằng chữ.

Xem hình ảnh bên dưới để rõ hơn các mô tả.

Hướng dẫn các nút chỉnh sửa ảnh nhanh, chỉnh ngay sau khi chụp mà không cần phải xem lại.

Bạn cũng có thể chỉnh sửa ảnh trong phần “Xem lại”, tại thẻ này có đầy đủ chức năng để có thể chỉnh sửa, sao chép, xóa, đặt lại hình ảnh…

Hướng dẫn in phim x-quang

In phim, dùng chuột phải kích chọn vào hình ảnh muốn in, sau đó chọn “In Dcom” bằng chuột trái. Khung in sẽ hiện ra. Dùng các thanh công cụ phóng to, thu nhỏ, căn chỉnh chính giữa để đưa khung ảnh vào chính giữa khi in. Sau đó kích vào biểu tượng V để in film.

Các bước in phim nhanh
Cửa sổ in hiện ra, chọn bố cục để in phim x-quang

Chú ý: Đây là lựa chọn chỉnh sửa và in nhanh ngay trong phần “Kiểm tra” nhận hình ảnh. Nên khi kết thúc các phép khảo sát đối với bệnh nhân đó, kỹ thuật viên phải chọn “Đóng nghiên cứu”. Bằng cách kích vào biểu tượng “đóng nghiên cứu” để chuyển sang thực hiện bệnh nhân mới.

Khi chỉnh sửa ảnh trong khung in, không nên phóng quá to rồi mới in. Hình ảnh sẽ bị giảm độ phân giải . Nếu muốn hình ảnh giữ nguyên độ phân giải khi in, chúng ta nên cắt trước cho vừa hình ảnh tránh khi in chọn phóng to ảnh sẽ xấu, bị nhòe.

Bạn cũng có thể in phim trong mục “Xem lại”, nó có đầy đủ công cụ để thao tác với hình ảnh Dicom.

Các công cụ thao tác với hình ảnh Dicom

Trong thẻ “Xem lại” có hai tab nhỏ là “Cơ sở dữ liệu” và “Công cụ”. Mục cơ sở dữ liệu là nơi sẽ lưu toàn bộ hình ảnh Dicom đã chụp. Bạn có thể lọc dữ liệu bằng các tùy chọn ID, họ tên, ngày tháng đã chụp…

Tab “Công cụ” là nơi đặt toàn bộ tính năng thao tác với hình ảnh. Bao gồm các tính năng:

Hộp màu đỏ: Các công cụ để chỉnh sửa hình ảnh phim x-quang

Thao tác với chuột:

Chú ý: Trong trường hợp nếu muốn khôi phục hình ảnh vừa chỉnh sửa về mặc định khi mới chụp. Kỹ thuật viên chọn ĐẶT LẠI  ở khung công cụ ETC để khôi phục hình ảnh về ban đầu khi mới chụp xong.

Sau khi đã chỉnh sửa xong, chọn lưu để lưu các chỉnh sửa vừa thực hiện. Việc không chọn lưu sẽ không lưu bất cứ chỉnh sửa nào kỹ thuật viên vừa thực hiện xong.

Ghép hình ảnh khi in

Để ghép ảnh khi in: Bạn chọn 2 hoặc nhiều hình ảnh muốn in (có tích v), sau đó chọn phần bố cục in trong khung cửa sổ in film. Cột bên trái là số lượng cột dọc, cột bên phải là số lượng cột hàng ngang.

Ví dụ muốn ghép hai ảnh trên một film theo cột dọc, bạn chọn 2 trên thanh công cụ trái của bố cục in và 1 trên thanh công cụ bên phải. Nếu muốn ghép hàng ngang, bạn chọn 1 trên thanh công cụ trái và 2 trên thanh công cụ bên phải. Nếu bạn chọn bên trái là 2, bên phải là 2 tương xứng sẽ cho ghép 4 ảnh trên một film. Tức là hai cột dọc và hai cột ngang sẽ cho ra 4 khung ảnh.

Cách ghép hình ảnh khi in phim có hai tư thế trở lên (hình 1)
Chọn Bố cục để in (Hình 2)

Ghép hình ảnh này thường áp dụng đối với các bệnh nhân có tư thế chụp x-quang T/N, như CSC; CSTL; bàn tay; bàn chân; khớp gối…

Sửa thông tin bệnh nhân khi gõ sai

Trong cửa sổ xem lại, bạn chọn công cụ CHỈNH SỬA THÔNG TIN BỆNH NHÂN để sửa các thông tin của bệnh nhân tương ứng.

Sửa thông tin bệnh nhân

Thêm khảo sát cho bệnh nhân đã chụp xong

Trong cửa sổ xem lại, kích chuột vào bệnh nhân muốn thêm khảo sát. Sau đó chọn công cụ THÊM KHẢO SÁT để thêm các khảo sát khác.

Lúc này, màn hình bên phải sẽ hiện khung cửa sổ, chọn loại khảo sát tương ứng với khung cửa sổ trong phần đăng ký. Sau khi đã chọn được khảo sát muốn thêm, chọn kiểm tra để vào khung làm việc và tiến hành phát tia.

Thêm khảo sát đối với bệnh nhân đã chụp xong

Chú ý: Sau khi kết thúc một bệnh nhân, kỹ thuật viên phải chọn thoát phiên làm việc để các thông tin và hình ảnh được lưu đầy đủ.

Tìm kiếm bệnh nhân trong danh sách đã hoàn thành

Trong cửa sổ xem lại. Gõ ID của bệnh nhân hoặc tên đầy đủ của bệnh nhân muốn tìm vào khung tìm kiếm để tìm.

Mẹo: Đối với khách hàng doanh nghiệp, nên tạo mã hồ sơ có 3 ký tự trước tên bệnh nhân. Sau này, gõ 3 ký tự sẽ ra danh sách khách hàng mong muốn.

Thí dụ: TDA001 TRAN THANH CONG 1990 hoặc TDA002 TRAN THAI THANH 1990

Mã TDA001 được gắn cho từng người từ 001 – 999. Trong cùng một cơ quan, tổ chức…

Xóa hình ảnh không mong muốn

Để xóa hình ảnh. Kích chuột phải vào hình ảnh trên khung hiển thị hình ảnh bên phải. Xuất hiện các lệnh, chọn xóa hình ảnh. Sau đó ExamVue sẽ yêu cầu xác nhận bằng tài khoản Admin. Chọn tài khoản Admin, kích vào dòng thứ hai trong khung cửa sổ, gõ mật khẩu của tài khoản vào. Sau đó kích vào ô V trên khung của sổ để chọn xóa hình ảnh.

Ngoài các thông tin được mô tả bên trên, ExamVue còn rất nhiều tính năng khác, bạn có thể dễ dàng làm chủ nó, bao gồm:

Trên đây là hướng dẫn sử dụng phần mềm ExamVue. Nó khá dài và chi tiết, chúng tôi sẽ có các bài viết tiếp theo, để hướng dẫn thêm những mục còn thiếu.

Exit mobile version