Site icon Mekong Medical

Xét nghiệm chức năng gan: GOT (AST) và GPT (ALT)

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan cơ bản bao gồm hai chỉ số GOT và GPT. Đây là các chỉ số men gan giúp đánh giá tình trạng tổn thương gan.

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan có hai chỉ số cơ bản: GOT (AST/SGOT) và GPT (ALT/SGPT).

GOT: là enzym thực hiện chức năng trao đổi amin, có nhiều ở các tổ chức trong cơ thể. Xuất hiện nhiều trong tế bào gan và cũng xuất hiện ở tim và cơ xương. Chỉ số xét nghiệm bình thường của GOT thường là 40 U/L.

GPT: chủ yếu tìm thấy phần lớn ở trong gan. Nó được phóng thích vào máu khi có tổn thương gan. Do đó chỉ số GPT được xem là quan trọng trong việc đánh giá tình trạng của gan. Chỉ số xét nghiệm bình thường của GPT trong phạm vi: 20- 40 U/L.

Xem thêm:

Xét nghiệm  GOT và GPT khi nào?

Bác sỹ cho xét nghiệm GOT, GPT khi bệnh nhân có các triệu chứng, dấu hiệu và các yếu tố liên quan như:

Ngoài các trường hợp trên thì khi đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Người lao động cũng có thể được các cơ quan cho làm thêm các xét nghiệm về gan (không bắt buộc).

Lấy mẫu xét nghiệm như nào?

Mẫu xét nghiệm máu sẽ được lấy vào ống chuyên dụng để bảo quản và mang đến phòng xét nghiệm chạy trên máy sinh hóa theo đúng quy trình.

Không cần nhịn ăn uống  để lấy mẫu xét nghiệm nhưng để tránh những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả vẫn khuyến cáo nhịn ăn trước khi lấy mẫu.

Giữ gan khỏe mạnh hơn

Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị men gan cao người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thuật ngữ viết tắt của các xét nghiệm chức năng gan

Chỉ số xét nghiệm chức năng gan GOT còn có thể được gọi là: AST hoặc SGOT.

Chỉ số xét nghiệm chức năng gan GPT còn có thể được gọi là: ALT hoặc SGPT.

Xem thêm:

Bài viết này chỉ mang tính tham khảo. Các phương hướng điều trị hoặc khám chữa bệnh về gan cần được sự thăm khám và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Exit mobile version