điều trị bệnh lao phổi ở đâu

Điều trị bệnh lao phổi ở đâu?

Bệnh lao phổi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nó có thể gây tử vong cho người bệnh nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách. Bài viết này cung cấp thông tin về nơi điều trị bệnh lao phổi ở đâu tốt nhất, vui lòng đọc tiếp bài viết.

Bệnh lao phổi

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm do vi trùng lao gây nên. Bệnh có thể diễn biến ở tất cả các bộ phận của cơ thể như: lao phổi, lao màng phổi, lao màng não, lao xương khớp, lao màng bụng, lao hạch bạch huyết, lao ruột… Tuy nhiên lao phổi là phổ biến nhất và là nguồn lây chính cho người xung quanh.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao phổi

Bạn có gặp các dấu hiệu & triệu chứng này không?

 • Chán ăn (không cảm thấy thèm ăn) & sút cân
 • Phát sốt, sốt nhẹ về chiều, đổ mồ hôi trộm về đêm
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Ho kéo dài hơn 3 tuần (ho khan, ho có đờm, ho ra máu)
 • Đau ngực, nặng ngực, thỉnh thoảng khó thở
 • Khạc ra đờm

Nếu có các dấu hiệu trên, cần đi khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Bệnh lao lây nhiễm như thế nào?

Bệnh lao chủ yếu gây ra viêm phổi do trực khuẩn lao. Người mắc bệnh lao phổi nặng sẽ phát tán trực khuẩn lao khi ho, hắt hơi… Những người xung quanh bị lây nhiễm do hít vào trực tiếp trực khuẩn lao.

Tuy nhiên, dù bị lây nhiễm nhưng không có nghĩa bị phát bệnh. Thông thường, hệ miễn dịch sẽ ngăn chặn sự sinh sôi của trực khuẩn lao. Nếu hệ miễn dịch suy yếu & không thể ngăn chặn được sự sinh sôi của trực khuẩn lao, thì sẽ phát bệnh lao. (Thời gian phát bệnh lao trong vòng 2 năm kể từ khi bị lây nhiễm)

Điều đáng sợ nhất của bệnh lao là vô tình làm lây nhiễm sang những người xung quanh.

Đối tượng có nguy cơ phát bệnh

Bệnh lao dễ phát bệnh khi hệ miễn dịch suy yếu. Đặc biệt cần chú ý đến nhóm đối tượng sau:

 • Người đang mắc các bệnh mãn tính
 • Người có thể lực suy yếu
 • Người đã trải qua phẫu thuật lớn
 • Người đang dùng thuốc Steroid và thuốc điều trị chống ung thư
 • Người có tình trạng dinh dưỡng kém
 • Người nhiễm HIV…

Xét nghiệm liên quan đến bệnh lao

Nếu nghi ngờ lây nhiễm lao hoặc sống chung phòng với người đang bị lao, bạn có thể đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm dưới đây:

 • Xét nghiệm phản ứng Tuberculin (tiêm dưới da để tìm bệnh lao – hay được gọi là xét nghiệm phản ứng Mantoux). Các nhân viên y tế sẽ tiêm một lượng nhỏ Tuberculin dưới da (bên trong cánh tay), người đã bị lây nhiễm trực khuẩn lao và người đang tiêm BCG thì da sẽ có phản ứng màu đỏ.
 • Xét nghiệm máu. Các nhân viên y tế sẽ lấy một lượng máu & đem đi xét nghiệm để kiểm tra sự lây nhiễm của bệnh lao. Phương pháp này rất hưu hiệu vì nó không bị ảnh hưởng bởi người đã tiêm phòng BCG.
 • Xét nghiệm QuantiFERON-TB. Tìm vi trùng lao tiềm ẩn, cân nhắc làm xét nghiệm này nếu đang sống gần gũi với người đang mắc bệnh lao. Xét nghiệm có vai trò hỗ trợ trong việc xác định lao hoạt động. Chẩn đoán phân biệt giữa nhiễm lao và tiêm chủng BCG. Tìm hiểu thêm về xét nghiệm QuantiFERON-TB.

Nếu nghi ngờ hoặc có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao phổi, bạn có thể kiểm tra nhận biết phát bệnh bằng:

 • Xét nghiệm X-Quang vùng ngực (chụp X-Quang tim phổi; chụp X-Quang ngực thẳng). Phát hiện sự thay đổi bệnh lý bên trong của phổi. Trong đa số các trường hợp bệnh lao, > 80% là lao phổi.

Điều trị bệnh lao phổi ở đâu?

Khi bác sĩ chẩn đoán là bạn mắc bệnh lao (đa số là lao phổi), bạn nên hiểu rằng: Nếu được điều trị thích hợp ngay từ giai đoạn đầu, bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn.

Điều trị lao phổi ở đâu?

Để điều trị lao phổi, bệnh nhân có hai hướng điều trị: điều trị dịch vụ (tự túc về chi phí) hoặc đăng ký điều trị theo chương trình Chống Lao Quốc Gia (được hỗ trợ về chi phí).

Theo tư vấn của TS.BS Vũ Xuân Phú – Phó GD Bệnh viện Phổi T.W, người nghi ngờ mắc bệnh lao cần đến trạm y tế xã, phường để được giới thiệu đến trung tâm y tế quận, huyện khám phát hiện bệnh lao. Bệnh nhân khám theo đúng tuyến điều trị được hỗ trợ thuốc theo chương trình Chống lao quốc gia.

Lưu ý: Điều trị theo chương trình Chống lao quốc gia cần có thẻ BHYT và điều trị đúng tuyến mới được hỗ trợ về kinh phí.

Thông tin về Chương trình Chống lao Quốc gia: xem ngay

Điều trị bệnh lao phổi ở phòng khám Sinh Đường

Phòng khám Sinh Đường 110 Đốc Ngữ là cơ sở y tế chuyên khám và điều trị các bệnh lao và các bệnh phổi. Phòng khám có trên 16 năm kinh nghiệm khám và điều trị, hãy để các bác sĩ ở Sinh Đường bảo vệ sức khỏe của bạn.

Lợi ích về việc khám chữa bệnh lao dịch vụ:

 • Khám chủ động về thời gian, không phải xếp hàng chờ đợi.
 • Dùng thuốc điều trị theo yêu cầu.
 • Tiếp cận được các loại thuốc điều trị lao tốt nhất. Giảm thiểu các tác dụng phụ của thuốc điều trị lao gây ra.
 • Được khám, chẩn đoán và điều trị bởi các bác sĩ đầu ngành về Lao & các bệnh Phổi ở Việt Nam.
 • Phác đồ điều trị chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, WHO.

Phòng khám Sinh Đường cung cấp dịch vụ khám và điều trị lao trực tiếp với đội ngũ bác sĩ đến từ bệnh viện tuyến TW. Chỉ cần đăng ký khám, chúng tôi sẽ sắp lịch để bạn được khám với những bác sĩ chữa bệnh lao tốt nhất.

Để khám và điều trị lao trực tiếp tại bệnh viện Phổi TW, chỉ cần đăng ký khám, chúng tôi sẽ sắp lịch để bạn được khám với những bác sĩ chữa bệnh lao phổi tốt nhất. 

Đăng ký khám tại đây:

Gọi theo số này để được xếp lịch hẹn: 0979115694

(Lưu ý: Thông tin bài viết này chỉ mang tính tham khảo, để biết chính xác về bệnh lao phổi, cách điều trị… vui lòng liên hệ Bs khám trực tiếp)


Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *