xét nghiệm igra là gì

Xét nghiệm IGRA là gì? Làm xét nghiệm IGRA ở đâu?

Xét nghiệm IGRA là gì? IGRA là xét nghiệm lao qua máu, là cụm từ viết tắt của thuật ngữ ” Interferon Gamma Release Assay (IGRA)”. Đây là xét nghiệm để kiểm tra xem trong người có nhiễm vi trùng lao hay không.

Xét nghiệm lao qua máu (IGRA)

Bệnh lao có hai giai đoạn, bao gồm nhiễm lao tiềm ẩn và bệnh lao khởi phát. Để phát hiện nhiễm lao tiềm ẩn. Có hai dạng xét nghiệm lao qua máu, bao gồm:

 • QuantiFERON – TB
 • T-SPOT.TB

Khi nào thì nên làm xét nghiệm lao qua máu?

Mục đích của xét nghiệm lao qua máu là để tìm sự hiện diện của vi trùng lao tiềm ẩn. Hãy cân nhắc làm xét nghiệm này nếu:

 • Thường xuyên tiếp xúc gần gũi với người đang mắc bệnh lao.
 • Cư trú tại các quốc gia có nhiều người mắc bệnh lao.
 • Làm việc hoặc sinh sống tại nơi có nguy cơ mắc bệnh lao (bệnh viện, điều dưỡng, nhà tù, …)
 • Người có hệ miễn dịch yếu, người nhiễm virus HIV.
 • Được đề nghị làm xét nghiệm lao tiềm ẩn (đi du học, đi xuất khẩu lao động)

Xét nghiệm IGRA dương tính có nghĩa là gì?

Xét nghiệm IGRA dương tính có nghĩa là bạn đang bị nhiễm lao (lao tiềm ẩn). Điều này không có nghĩa là bạn bị ốm. Khoảng 1/3 dân số  trên thế giới được tin là có IGRA dương tính mà không bị bệnh lao, nghĩa là họ bị nhiễm vi khuẩn lao tiềm ẩn.

Nhiễm vi khuẩn lao tiềm ẩn có nguy hiểm không?

Nếu không được điều trị, người bị nhiễm lao tiềm ẩn có nguy cơ cao phát triển thành bệnh lao trong suốt cuộc đời. Đặc biệt, lao tiềm ẩn có nguy cơ cao phát triển thành bệnh lao nếu hệ miễn dịch suy yếu, hoặc đang điều trị HIV, ung thư…

Người bị nhiễm lao tiềm ẩn không lây bệnh lao sang người khác. Giai đoạn lao tiềm ẩn có thể kéo dài rất lâu, thậm chí trong nhiều năm. Các kết quả chụp phim X-Quang ngực thẳng cũng không có bất cứ dấu hiệu nào của lao phổi.

Người bị nhiễm lao tiềm ẩn có cần điều trị không?

Có thể cần điều trị phòng ngừa trong một số trường hợp để tránh vi khuẩn lao phát triển thành bệnh. Người có xét nghiệm IGRA dương tính cần đặc biệt cảnh giác nếu có các triệu chứng sau:

 1. Ho kéo dài (hơn 3 tuần)
 2. Sốt kéo dài
 3. Ra mồ hôi trộm ban đêm
 4. Giảm cân

Người được tiêm BCG có bị nhiễm lao tiềm ẩn không?

Thuốc chủng ngừa lao BCG được tiêm cho trẻ nhỏ để giúp bảo vệ chúng. Công dụng này sẽ dần mất đi khi chúng lớn lên. Vì thế những người đã từng chủng ngừa BCG, vẫn có thể bị nhiễm lao tiềm ẩn và mắc bệnh lao.

Xét nghiệm IGRA ở đâu?

Nếu quý vị đang có nhu cầu làm xét nghiệm IGRA interFERON-TB, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá. Đây là xét nghiệm quan trọng và thường được áp dụng với các trường hợp ra nước ngoài (sang Nhật, Mỹ, Singapore…).

Xét nghiệm IGRA cũng thường được đính kèm với các dịch vụ khám sức khỏe khác, bao gồm các dịch vụ xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe tổng thể.


Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *