Hướng dẫn rửa film X-Quang không bị ố, mốc

hướng dẫn rửa film x-quang

Rửa phim X-Quang là một trong những công đoạn quan trọng nhất, phần quan trọng để cho ra một hình ảnh X-quang. Một hình ảnh X-Quang đẹp, xấu dựa khá nhiều vào kỹ năng xử lý hình ảnh trong buồng rửa phim (buồng tối – dark room). Theo dõi bài viết hướng dẫn rửa film X-Quang để có kỹ năng xử lý hình ảnh tốt nhất.

Bài viết này nằm trong series kỹ thuật chụp X quang. Nếu bạn đang sử dụng công nghệ X-quang kỹ thuật số thì nên bỏ qua bài viết này.

Buồng tối là gì?

Buồng tối hay còn gọi là phòng rửa film. Một nơi để xử lý hình ảnh sau khi chụp và các thao tác thay thế film vào cat-xet.

Trong buồng bối không sử dụng ánh sáng trắng (bóng đèn điện, ánh sáng mặt trời…)

Có thể sử dụng ánh sáng đỏ với cường độ yếu để quan sát và định hướng.

Làm thế nào để tạo ánh sáng đỏ trong buồng tối?

Để tạo ánh sáng đỏ trong buồng tối. Bạn nên sử dụng các bóng đèn quả nhót đỏ (loại hay dùng trên bàn thờ gia tiên), để trong các hộp được quấn một lớp nilong màu đỏ. Nó sẽ tạo ra thứ ánh sáng đỏ vừa phải để KTV X-Quang có thể quan sát và định hướng.

Có thể tạo vài bóng phát ánh sáng đỏ như vậy trong buồng rửa film. Cách tốt nhất để người vận hành làm chủ không gian xử lý ảnh.

hướng dẫn rửa film x-quang
Film X-Quang AGFA, loại film sử dụng trong buồng tối

Hướng dẫn rửa film X-Quang

Hướng dẫn rửa film X-Quang thủ công

Hóa chất rửa phim x-quang

Kỹ thuật rửa film X-Quang thủ công đòi hỏi rất nhiều công đoạn. Bạn cần phải tối ưu các thiết bị trong buồng tối để đảm bảo quá trình vận hành thông suốt. Điều quan trọng là phải đúng quy trình kỹ thuật.

Xem bố trí các thùng nước rửa theo sơ đồ dưới đây:

Sơ đồ rửa film X quang thủ công (Hiện – 7 lít; Hãm – 20 lít; Nước – 10 lít; Nước – 10 lít)

Để rửa film X-Quang thủ công, bạn cần 3 đến 4 bình chứa thuốc rửa phim và nước làm sạch. Phương pháp tối ưu và hay được sử dụng, chính là sử dụng tới 4 bình (Hiện – hãm – nước – nước). Nó được đánh giá là tiết kiệm và sạch film nhất.

Hóa chất rửa phim có hai loại là nước hiện hình và nước hãm hình. Cách pha theo công thức của nhà sản xuất đề nghị.

Quy trình rửa film X-Quang thủ công

Film sau khi được lấy ra khỏi cat-xet (cassette x-quang) chụp, cần nhanh chóng đưa vào bình nước hiện. Thời gian ngâm từ 7 – 10s tùy theo nhiệt độ và độ nhậy của nước. Muốn biết hình ảnh film đã hiển thị chưa thì có thể rút lên khỏi bình và soi nhanh dưới ánh đèn đỏ.

Khi đã thấy film chụp đạt yêu cầu, rút film ra khỏi bình nước hiện và cho nhanh vào bình hãm để cố định hình ảnh film. Từ thời điểm này, bạn có thể bật đèn và làm gì cũng được. Film sau khi cho vào nước hãm đã trở lên “mẫn cảm với ánh sáng”.

Để film X-Quang sạch và không bị ố, bạn cần rửa sạch qua hai bình nước số 3 và số 4. Nước càng sạch thì chất lượng film X-Quang càng tốt và bền.

Vài lưu ý quan trọng khi rửa film thủ công

  • Yếu tố nhiệt độ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh film X-Quang. Nhiệt độ quá thấp có thể khiến cho film cần nhiều thời gian để hiển thị. Nhiệt độ quá cao, có thể nhanh hỏng nước film.
  • Không được để rớt nước hãm vào bình nước hiện. Chỉ vài giọt nhỏ có thể phá tan mẻ thuốc hiện.

Hướng dẫn rửa film X-Quang bằng máy bán tự động

Nếu đang vận hành máy rửa film X-Quang bán tự động, mọi việc có vẻ dễ dàng hơn quy trình làm thủ công rất nhiều.

Bạn chỉ cần cho film X-Quang đã chụp vào khay chứa, mọi việc còn lại để hệ thống xử lý. Nhưng muốn chất lượng film X-Quang đẹp và không bị ố hay có mùi, bạn cần vệ sinh thường xuyên và liên tục.

Các hệ thống máy rửa film XQuang bán tự động có quy trình y như khi bạn rửa film thủ công. Ban cần làm chủ cách vận hành điều khiển nhiệt độ và tốc độ rửa film. Nếu nước rửa đã nhạt thì nên để thời gian lâu hơn, nhiệt độ rửa tại khay nước hiện cũng cần tăng.

Xem thêm:

Mekong Medical

Cung ứng dịch vụ y tế chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.