Ưu đãi giảm giá 10% khám sức khỏe cho người lái xe

Câu hỏi thường gặp về x-quang kỹ thuật số

Mekong Medical cung cấp dịch vụ & sản phẩm liên quan đến phòng chụp x-quang kỹ thuật số. Bao gồm:

Điều đó giúp chúng tôi gặp khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về x-quang kỹ thuật số.

Câu hỏi thường gặp về x-quang kỹ thuật số

Câu hỏi 1

Hỏi: Phòng khám tôi đang sử dụng máy x-quang thông thường, chất lượng hình ảnh phim không ổn định. Giờ tôi muốn sử dụng x-quang kỹ thuật số, hãy tư vấn giúp tôi?

Trả lời: Phòng khám của bạn đã có hệ thống máy x-quang. Để sử dụng x-quang kỹ thuật số, cơ sở y tế của bạn chỉ cần bổ sung thêm một số thiết bị sau:

 • Tấm nhận ảnh DR kỹ thuật số (tấm x-quang DR kỹ thuật số); Tấm này có chức năng thu nhận tia X (giống casstte x-quang) và truyền trực tiếp hình ảnh vào hệ thống máy tính.
 • Máy in phim x-quang. (Để in phim x-quang kỹ thuật số)
 • Máy tính dùng để kết nối & xử lý hình ảnh x-quang KTS.

Như vậy là chỉ với 03 thiết bị bổ sung như trên, cơ sở y tế của bạn đã chuyển đổi/nâng cấp thành phòng x-quang kỹ thuật số (công nghệ x-quang kỹ thuật số DR). Đây là công nghệ mới nhất và hiện đại nhất trong ngành x-quang chẩn đoán.

Với x-quang KTS DR, bạn có thể yên tâm với chất lượng hình ảnh sắc nét, dễ dàng vận hành.

Câu hỏi 2

Hỏi: X-quang DR là gì? Bạn có thể tư vấn giúp tôi?

Trả lời: X-quang DR là từ viết tắt của X-ray Digital Radiography. Dịch sang Tiếng Việt là x-quang kỹ thuật số, đây là công nghệ x-quang mới nhất, còn được gọi là x-quang DR.

X-quang DR được phát triển từ đầu những năm 2000, nó có ưu điểm vượt trội so với x-quang điện toán CR và x-quang cổ điển. Quan trọng nhất là cho thời gian xử lý siêu nhanh, hình ảnh có độ tương phản không khác so với x-quang cổ điển.

Với x-quang DR, bạn không cần phải cầm cassette x-quang để chụp cho từng bệnh nhân; bạn cũng không cần phải xử lý phim x-quang trong buồng tối. Mọi thứ được thay thế bằng máy tính & máy in phim x-quang.

Câu hỏi 3

Hỏi: Tấm nhận ảnh DR là gì?

Trả lời: Tấm nhận ảnh DR là thiết bị dùng để thu nhận tia X, sau đó chuyển đổi thành hình ảnh x-quang kỹ thuật số. Hình ảnh thu được được xử lý trực tiếp và hiển thị trên màn hình máy tính.

Tấm nhận ảnh DR còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau:

 • Máy dò tia X
 • Tấm thu ảnh DR
 • Tấm x-quang DR
 • Flat panel detector
 • X-ray detector
digital radiography là gì?
Tấm nhận ảnh DR SONTU50

Tấm nhận ảnh DR được gắn vào giá chụp đứng hoặc bàn chụp để thay thế tấm cassette x-quang. Nó được thiết kế để người vận hành có thể di chuyển linh hoạt theo nhu cầu khảo sát.

Tấm nhận ảnh DR thường có kích thước 17 x 17 inch (khoảng 43 cm) và độ dầy tầm 1,5 cm. Thiết kế có dây hoặc sử dụng kết nối không dây (wifi).

Xem thêm:

Câu hỏi 4

Hỏi: Tôi muốn biết sự khác nhau giữa máy in phim x-quang và máy rửa phim x-quang?

Trả lời: Máy in phim x-quang là thiết bị dùng để in hình ảnh x-quang kỹ thuật số. Máy in phim x-quang sử dụng công nghệ in laser hoặc in nhiệt (công nghệ phim x-quang khô). Có thể để máy in phim x-quang trong phòng làm việc mà không lo bị hư phim.

Máy rửa phim x-quang là thiết bị xử lý phim ướt trong buồng tối, nó xử lý phim x-quang với 2 hóa chất là: nước hiện hình & nước hãm hình. Kết cấu của máy rửa phim x-quang gồm có: ngăn nước hiện hình; ngăn nước hãm hình; ngăn nước tráng phim và bộ sấy nóng. Máy rửa phim x-quang phải được đặt trong buồng tối để không bị cháy phim.

Máy in phim x-quang DryPix Smart
Máy rửa phim x-quang

Câu hỏi 5

Hỏi: Máy in phim x-quang sử dụng loại phim gì?

Trả lời: Máy in phim x-quang sử dụng phim x-quang khô (Tiếng Anh, các nhà sản xuất gọi là Medical Dry Imaging X-Ray Film). Phim x-quang khô có nhiều kích thước khác nhau:

 • Kích thước 8 x 10 inch
 • Kích thước 10 x 12 inch
 • Kích thước 10 x 14 inch
 • Kích thước 14 x 14 inch
 • Kích thước 14 x 17 inch

Một số phim x-quang khô phổ biến là:

 • Fujifilm DI-HL (in laser)
 • Fujifilm DI-HT (in nhiệt)
 • AGFA Drystar DT 5000 IB (in nhiệt)

  Phim x-quang khô Fujifilm DI-HL dùng cho x-quang kỹ thuật số

Câu hỏi 6

Hỏi: File DICOM là gì? File DICOM có phải được tạo ra bởi máy x-quang KTS?

Trả lời: File DICOM là định dạng hình ảnh được tạo ra bởi các thiết bị y tế như máy CT Scaner; máy x-quang KTS; máy siêu âm; máy MRI; máy điện não… File DICOM có đuôi viết tắt là *.dcm, file DICOM có thể convert thành file JPG, PNG, BITMAP…

Với x-quang KTS, file DICOM được tạo ra sau mỗi lần chụp. Để mở file DICOM cần phần mềm chuyên dụng của các nhà sản xuất tấm DR kỹ thuật số, hoặc các phần mềm DICOM Viewer, eFilm.

Dùng x-quang KTS, bạn có thể xuất file DICOM vào đĩa CD/DVD để trả kết quả cho bệnh nhân. Hoặc chuyển file DICOM này vào email/USB/Zalo để gửi/chia sẻ theo ý muốn.

Câu hỏi 7

Hỏi: Các phần mềm mở hình ảnh DICOM?

Trả lời: Bạn có thể mở file DICOM bằng một số phần mềm DICOM Viewer miễn phí:

 • MicroDicom
 • eFilm

Phần mềm MicroDicom có dung lượng rất nhẹ, cho phép chuyển đổi tập tin từ định dạng DICOM sang dạng tập tin *.jpg hoặc *.png; *.bmp. Trong khi eFilm là phần mềm thương mại, nó rất đắt và dung lượng tải về lớn. Tuy nhiên, eFilm hỗ trợ kết nối với máy in phim x-quang. Có thể ra lệnh in ngay trong phần mềm eFilm. Tính năng này giúp bạn có thể in phim x-quang mà không cần cài đặt các phần mềm chuyên dụng của các nhà sản xuất thiết bị y tế.

Xem thêm:

Câu hỏi 8

Hỏi: Tôi có ngân sách khoảng 300 triệu VND, tôi có thể trang bị tấm DR x-quang KTS?

Trả lời: Với ngân sách như vậy, bạn có thể sử dụng tấm DR từ các nhà sản xuất Hàn Quốc như Radisen hoặc Vieworks. Tuy nhiên, bạn cần thêm một khoản chi phí nhỏ nữa để trang bị thêm máy tính & máy in phim x-quang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *